SỰ RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY SÁCH VIỆT NAM (27/05/2020 9:1)

SỰ RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY SÁCH VIỆT NAM

SỰ RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY SÁCH VIỆT NAM

Nhà văn nổi tiếng thế giới,  đại thi hào Nga M.Gorki đã nói: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Đúng thế, sách là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người đã được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Sách đưa đến cho mọi người những hiểu biết về thế giới xung quanh, về những đất nước, những dân tộc xa xôi. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của các thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm tha thiết nhất của con người. Sách là kho tàng tri thức được đúc kết qua dòng thời gian và lịch sử. Qua sách, chúng ta có thể trở về quá khứ, nhìn lại chính mình và rồi tiếp bước đến tương lai. Sách giúp chúng ta có được những phút giây thư giãn, mang lại cho ta những tiếng cười sảng khoái và hữu ích. Sách là công cụ gắn kết con người trên toàn thế giới. Thật sự rất khó để kể hết những vai trò tuyệt vời của sách.

Chính vì vậy, ở bất cứ thời đại nào, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết, không thể thiếu. Con người lấy việc đọc sách là một trong những con đường quan trọng để hoàn thiện nhân cách, từ đó đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội, cũng vì lẽ đó mà đọc sách đã trở thành nét đẹp trong văn hóa cộng đồng.

Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Ngày sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, đây cũng là sự tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam năm nay (21/4/2020) trong tình hình cả nước đang chung tay phòng chống Covid-19 không thể tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam như mọi năm. Chính vì vậy, sáng ngày 19/4/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai mạc Hội sách trực tuyến quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7. Hội sách diễn ra tại sàn thương mại điện tử book365.vn với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh" diễn ra từ 19/4/2020 - 20/5/2020.

 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ấn nút

khai mạc Hội sách trực tuyến quốc gia.


Giao diện hội sách trên trang book365.vn.

Đây là hội chợ sách trực tuyến quốc gia đầu tiên ứng dụng những công nghệ 4.0 tiên tiến hàng đầu hiện nay. Hội sách đã thu hút 49 đơn vị xuất bản tham gia gồm 24 nhà xuất bản và 25 công ty phát hành sách lớn trên cả nước, với số lượng sách giới thiệu khoảng 10.000 đầu sách in và tiếp cận kho sách điện tử đến 10.000 đầu sách. Những cuốn sách được bày bán tại Hội sách trực tuyến Quốc gia là sách chính hiệu, đảm bảo về chất lượng, được chiết khấu 25% so với giá bìa. Từ ngày 19/4 - 30/4, Hội sách online tại địa chỉ book365.vn sẽ diễn ra hơn 40 chương trình tọa đàm, giao lưu giữa độc giả với các tác giả, nhân vật nổi tiếng được yêu thích như: Nhà thơ Đỗ Quý Doãn, Trần Đăng Khoa, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Thị Thu Huệ, ca sĩ Trần Thu Hà…

 

Hội sách nhằm mục đích góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trong mùa dịch COVID-19. Ngoài ra, mỗi cuốn sách được bán ra tại hội sách lần này sẽ đóng góp 3% giá trị cho quỹ hỗ trợ phòng chống COVID-19. Đồng thời, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của văn hóa đọc, giúp các nhà xuất bản và các đơn vị phát hành đưa được sách của mình đến bạn đọc. 

Hi vọng các bạn đọc sẽ có những khoảng thời gian ý nghĩa cùng Hội sách trực tuyến quốc gia chào mừng Ngày sách Việt Nam.