GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT: MỘT CÔ GIÁO DẠY GIỎI – TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ (20/04/2020 16:45)

GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT: MỘT CÔ GIÁO DẠY GIỎI – TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ

                                   “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

                                     Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

                                    Có một nghề không trồng cây trên đất

                                   Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”.

           Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, tôi lại nghĩ ngay về cô – nhà giáo Nguyễn Thị Anh, Tổ trưởng Tổ Tự nhiên, trường THCS Đức Thắng. Với tài năng và tâm huyết của một giáo viên yêu nghề, cô Anh đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh.

 

 

Cô giáo Nguyễn Thị Anh cùng tập thể học sinh lớp 9A1 trong lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

 

           Tôi còn nhớ như in lần đầu gặp gỡ cô Anh trong buổi tập huấn của trường THCS Đức Thắng. Ấn tượng của tôi về cô là một cô giáo giản dị, mái tóc mượt mà dài chấm vai cùng với giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm. Tuy thời gian công tác ở trường chưa dài nhưng tôi đã được nghe rất nhiều đồng nghiệp, cha mẹ học sinh và học sinh kể về cô - người gieo hạt và đào tạo lớp lớp thế hệ học trò. Năm 2012, cô chuyển công tác từ Hải Dương lên Hà Nội và được cấp trên phân công về THCS Tây Tựu, sáu năm sau cô chuyển công tác và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người dưới mái trường THCS Đức Thắng. Tôi càng nể phục và trân trọng cô hơn bởi những thành tích mà cô đạt được khi còn công tác tại quê nhà. Chồng làm việc trên Hà Nội, một mình cô vừa chăm lo tốt cho hai con vừa hoàn thành công việc giảng dạy. Vượt qua khó khăn, cô vẫn đạt được thành tích: Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2006-2007; Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2008. Phát huy những thành tích đó, cô đã tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp Giáo dục quận Bắc Từ Liêm nói riêng và Giáo dục Thủ đô nói chung.

            Tất cả các em học sinh đều yêu quý và kính trọng cô bởi cô vừa như người thầy, vừa như người mẹ của các em vậy. Trong giờ dạy của mình, cô luôn nhẹ nhàng chỉ bảo, quan tâm đến từng đối tượng học sinh. Môn Toán có đặc thù của ngành Khoa học Tự nhiên, vì vậy nhiều em học sinh gặp khó khăn trong việc tiếp cận. Thế nhưng, bằng trách nhiệm với nghề, bằng tình yêu thương học trò, cô đã tận tình hướng dẫn để tất cả học sinh đều say mê với môn học này. Cô chăm chút cho từng học sinh, để rồi những quả ngọt đầu tiên được thu hoạch. Học sinh lớp 9, dưới bàn tay dìu dắt của cô đã bước chân vào những ngôi trường cấp 3 mà các em yêu thích. Nhìn các em học sinh tiếp tục thực hiện khát vọng chinh phục tri thức, ta mới thấm thía giá trị của “người truyền lửa”. Để rồi, khi chyển về công tác tại ngôi trường THCS Đức Thắng này, tình yêu với công việc của cô đã lan tỏa sang những người đồng nghiệp trẻ. Bản lĩnh của một người tổ trưởng giỏi chuyên môn, giàu lòng nhân ái nơi cô đã tạo được lòng kính trọng của những người đồng nghiệp tại “ngôi nhà thứ hai”.

           Năm học 2018-2019, cô được Ban Giám hiệu trường THCS Đức Thắng tin tưởng giao trọng trách chủ nhiệm 9A1 và bồi dưỡng Học sinh giỏi Toán khối 9. Cô đã trăn trở rất nhiều bởi các em còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng khi chuyển về học tập tại ngôi trường mới trong khi chỉ còn 9 tháng nữa là kì thi vào 10 diễn ra. Cô cũng chỉ mới có 1 tháng để vừa làm quen, vừa dạy bảo học sinh của mình. Vì vậy cô đã tận tình giảng dạy kết hợp với quan tâm, động viên kịp thời để các em tập trung cho việc học. Vừa làm tốt công tác chủ nhiệm, vừa làm tốt công tác chuyên môn, nên chỉ sau một thời gian ngắn, cô đã cùng học sinh 9A1 bắt nhịp với guồng quay của năm cuối cấp. Tập thể lớp đã đứng đầu trong đợt thi đua thứ nhất, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngôi trường Đức Thắng. Thành công hơn nữa, hai em học sinh trong đội tuyển Toán do cô phụ trách đã gặt hái được thành công: em Hoàng Phương Hoa đạt giải nhất cấp Quận, em Nguyễn Minh Thúy đạt giải nhì cấp Quận. Đó là những quả ngọt đầu tiên mà cô cùng với học sinh của mình dành được. Đặc biệt, trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10, kết quả thi của trường THCS Đức Thắng xếp thứ 4 toàn quận, trong đó có sự góp sức không nhỏ của cô Anh - giáo viên giảng dạy bộ môn Toán. Có được điều này là bởi sự nỗ lực, tâm huyết, tình yêu nghề, yêu trò lớn lao trong cô.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Anh nhận bằng khen trong Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 của quận Bắc Từ Liêm.

          Đôi khi, vì áp lực nghề nghiệp mà chúng ta chỉ tập trung vào việc giảng dạy trên lớp với mong muốn học sinh của mình sẽ đạt được thành tích tốt. Nhưng cô giáo Nguyễn Thị Anh còn dành thời gian quan tâm đến từng em học sinh trong tập thể 9A1. Thế mới thấy “Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi tới trái tim”. Cô đã giúp một học sinh trong lớp cả về kinh tế và tinh thần để con đường đến trường của em bớt chông gai. Bằng sự nhạy cảm của mình, cô đã nhận ra được sự thay đổi trong cách sống của học sinh Nguyễn Chí Bằng. Em vẫn đến lớp, vẫn học và làm bài đầy đủ nhưng dường như em đang “xù lông nhím” với tất cả mọi người. Em hay hoạnh họe, hay hờn dỗi với các bạn xung quanh. Khi không vừa lòng, em thể hiện thái độ. Cách ứng xử của em chưa phải là hư nhưng đã ẩn giấu nhiều điều khiến cô trăn trở. Khi tìm hiểu về hoàn cảnh của em, cô mới nhận ra gia đình em gặp biến cố lớn. Mẹ em bị tai nạn, phải nằm bất động một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân phải nhờ cậy vào bà ngoại. Bố em do làm ăn thua lỗ nên bị phá sản, bỏ vào miền Nam để kiếm tiền. Cuộc sống của em bị đảo lộn hoàn toàn. Bằng trách nhiệm và tình thương của bản thân, cô đã ở bên động viên, cùng em xác định được mục đích sống đúng đắn. Bên cạnh đó, cô đã bày tỏ nguyện vọng của mình lên Ban Giám hiệu nhà trường, mong muốn được giúp em vượt qua khó khăn. Vì vậy, nhà trường đã dành tặng em món quà trị giá 300.000đ để em có được cái Tết ấm áp tình người. Món quà tuy không lớn về vật chất nhưng mang lại giá trị tinh thần lớn lao. Cô còn đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường và các thầy cô miễn tiền học thêm cho em Nguyễn Chí Bằng. Tất cả các thầy cô giáo trong nhà trường đều đồng lòng với ý kiến đó của cô. Những hành động đó của cô như một ánh lửa sẻ chia nhân lên tình yêu thương trong môi trường sư phạm.

            Cô Nguyễn Thị Anh - người giáo viên của mảnh đất Bắc Từ Liêm - vẫn luôn biết cách tỏa sáng bằng cái tâm, cái tài của mình. Chúng tôi - những thế hệ trẻ đang tiếp bước cô –luôn tự hào vì có một người đồng nghiệp như thế. “Trên những nẻo đường của Tổ quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy đẹp như em - người giáo viên nhân dân”. Giai điệu nhẹ nhàng của bài hát vang lên đâu đó làm tâm hồn tôi càng thêm phơi phới. Tôi tự nhủ với lòng, sẽ noi gương cô để  hoàn thành tốt sứ mệnh thiêng liêng: sứ mệnh trồng người.

Tác giả

 

 

                                                                                     Trần Bích Hằng